Ngày đăng: 13:50 08/01/2025 - Lượt xem: 11
Từ lâu người ta đã biết rằng collagen có tác dụng có lợi cho sức khoẻ con người. Trong nhiều nền văn hoá châu Á, collagen được sử dụng trong mỹ phẩm vì giữ cho làn da trẻ trung, săn chắc và có tác dụng chống lão hoá hiệu quả.
Collagen thông thường trong thực phẩm có cấu trúc phân tử lớn hơn collagen tự nhiên trong cơ thể, khối lượng phân tử khoảng 300.000 Da, dài 280 nm, đường kính 1,4 nm. Chính vì kích thước lớn nên khả năng hấp thu của collagen nguyên bản rất thấp và dễ bị đào thải, dẫn tới hiệu quả thấp.
Collagen peptide hay còn gọi là Collagen thủy phân (Hydrolyzed collagen) lần đầu tiên được sản xuất công nghiệp vào giữa thế kỷ 20 để giải quyết vấn đề này. Cùng với sự phát triển của công nghệ sản xuất, các loại collagen thuỷ phân ngày càng đa dạng với khối lượng phân tử ngày càng giảm, tỷ lệ hấp thu ngày càng tăng.
Từ collage tự nhiên, trải qua quá trình tháo xoắn sẽ được các sợi gelatin. Các sợi này sau khi thuỷ phân tạo thành collagen peptide. Collagen peptide gồm ba phân tử amino acid liên kết với nhau là dạng tripeptide, collagen chỉ gồm hai phân tử amino acid liên kết với nhau là dạng dipeptide.
Khi so sánh về mặt khối lượng phân tử, collagen peptide có khối lượng phân tử cao nhất – từ 3000 – 6000 Da tuỳ thuộc vào mức độ thuỷ phân. Collagen tripeptide với độ tinh khiết > 90% có khối lượng dưới 600 Da, còn dạng dipeptide tinh khiết > 90% là dưới 300 Da. Khối lượng phân tử phụ thuộc vào độ tinh khiết và có thể khác nhau giữa các nhà sản xuất.
Collagen peptide được sử dụng cho da lão hóa và viêm xương khớp. Ngoài ra còn được sử dụng cho bệnh loãng xương, tăng độ bền cho móng tóc, sức mạnh cho cơ bắp và nhiều mục đích khác. Do có kích thước nhỏ hơn collagen tự nhiên, collagen peptide dễ dàng hấp thu và có sinh khả dụng cao hơn dạng collagen thường.
Ưu điểm của loại collagen này là được hấp thu dễ dàng qua đường tiêu hoá và máu. Do đó liều sử dụng của tripeptide sẽ thấp hơn dạng peptide chỉ từ 1-3 g. Đồng thời, Collagen tripeptide cũng là dạng dễ tan trong nước, vì vậy có thể hoà tan thành dung dịch độ nhớt thấp.
Collagen dạng này đã được trải qua quá trình thuỷ phân hoàn toàn và cho sản phẩm có độ tinh khiết cao, khối lượng phân tử siêu nhỏ. Vào năm 2005, các nhà nghiên cứu tại Đại học Kyoto đã báo cáo rằng collagen trong chế độ ăn uống cũng được hấp thụ dưới dạng dipeptide. Cấu trúc dipeptide Pro-Hyp (PO) và Hyp-Gly (OG) có dạng xoắn và kích thước nhỏ có thể được hấp thu trực tiếp không cần phân tách thêm.
Collagen dipeptide đã được chứng minh lâm sàng có các tác dụng sau:
Ngoài dạng uống thì dạng này có thể ứng dụng trong mỹ phẩm dùng ngoài do phân tử nhỏ có thể hấp thu dễ dàng hơn qua da.
Collagen Dipeptide từ nhà cung cấp Nitta Gelatin (Wellnex) được sản xuất theo quy trình tinh khiết hoá 2 giai đoạn gọi là “Quy trình tinh chế kép”. Cách tiếp cận này loại bỏ tạp chất trong quá trình tinh chế của cả gelatin và peptide
Quy trình tinh chế này bao gồm giai đoạn chính:
Quá trình tinh chế kép mang lại màu sắc, mùi vị dễ chịu đồng thời đảm bảo chất lượng và sự ổn định cho collagen. Độ tan của sản phẩm là 100g/900 mL nước trong 4 phút. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc pha chế, tránh giảm chất lưuojng khi xử lý nhiệt kéo dài